Trang chủ / Tài nguyên /

Cách để triển khai Video Marketing cho doanh nghiệp (Phần 1)

Cách để triển khai Video Marketing cho doanh nghiệp (Phần 1)

bởi | 18/03/2021

Có rất nhiều công đoạn  liên quan đến việc tạo ra một video. Phần này sẽ hướng dẫn bạn quy trình chi tiết để tạo và xuất bản video cho doanh nghiệp của bạn. Hãy lấy máy ảnh ra và làm theo nào!

1. Lập kế hoạch cho video 

Trước khi bạn thiết lập, quay hoặc chỉnh sửa bất kỳ thứ gì, hãy bắt đầu bằng cuộc trò chuyện về mục đích của video của bạn. Tại sao? Mọi quyết định được đưa ra trong quá trình tạo video sẽ hướng tới mục đích của nó và hành động mà bạn muốn khán giả hoàn thành sau khi xem.

Và tất nhiên, nếu không có mục đích rõ ràng mà nhóm của bạn đã thống nhất, bạn sẽ thấy mình bị cuốn vào vòng xoáy của việc quay đi quay lại, lên khung hình, chỉnh sửa… và lãng phí rất nhiều thời gian quý báu. Hãy trả lời các câu hỏi sau để chắc chắn được hướng đi đúng của mình:

Đối tượng mục tiêu của bạn là ai?

Mục tiêu là gì?

Video sẽ hiển thị ở đâu?

Khi nào sẽ đến hạn đăng?

Ngân sách bao nhiêu?

Các yêu cầu sáng tạo là gì?

Điều gì sẽ tạo nên thành công cho video?

2. Viết kịch bản cho video 

Hầu hết các video đều có kịch bản, nếu bỏ qua bước này, bạn sẽ thấy mình phải chỉnh sửa nhiều hơn mức cần thiết, phát hành video lâu hơn thời gian dự tính và có thể mất khán giả trong suốt quá trình đó. Bắt đầu viết kịch bản với một dàn ý, liệt kê những điểm chính của video và sắp xếp chúng một cách hợp lý. Phải chắc chắn rằng người xem hiểu được nội dung video của bạn, chứ không phải đến những giây cuối cùng mới hiểu. Ngôn ngữ video phải thoải mái, rõ ràng và mang tính hội thoại. Tránh sử dụng cấu trúc câu phức tạp và mệnh đề quá dài. Thay vào đó, hãy kết nối với khán giả của bạn bằng cách xưng ngôi thứ nhất và sử dụng ngôn ngữ hình ảnh. Giữ ngôn ngữ ngắn gọn, nhưng tránh biệt ngữ và từ thông dụng.

Hầu hết các kịch bản video đều ngắn… có thể ngắn hơn bạn nghĩ. Hãy giữ một chiếc đồng hồ để kiểm tra độ dài văn bản khi bạn viết và chỉnh sửa. Ví dụ: một đoạn mã dài 350 từ tương đương với một video dài gần 2 phút.

3. Hiểu máy ảnh của bạn.

Nhiều doanh nghiệp lo sợ và không chắc chắn về việc sử dụng Video Marketing. Nhưng học quay video không quá phức tạp như bạn nghĩ. Bạn có thể tạo video từ chính chiếc Iphone của mình

Chụp bằng Iphone

Trước khi quay phim bằng iPhone, hãy đảm bảo thiết bị của bạn có đủ bộ nhớ. Ngoài ra, đừng quên bật tính năng Không làm phiền trên iPhone của bạn để tránh các thông báo gây mất tập trung khi quay phim.

Khi bạn mở camera của iPhone, hãy lật điện thoại của bạn theo chiều ngang để tạo ra trải nghiệm xem tốt nhất có thể. Sau đó, di chuyển đủ gần đối tượng của bạn để bạn không phải sử dụng tính năng thu phóng – tính năng này thường làm cho video cuối cùng trông có điểm ảnh và mờ.

IPhone của bạn có thể tập trung rất tốt vào đối tượng khi bạn chụp ảnh, nhưng khi quay video, máy ảnh sẽ tiếp tục điều chỉnh và điều chỉnh lại khi bạn di chuyển xung quanh cảnh. Để giải quyết vấn đề này, hãy khóa độ phơi sáng trước khi bạn bấm ghi. Giữ ngón tay của bạn trên chủ đề của video cho đến khi một hộp màu vàng xuất hiện với dòng chữ “AE / AF Lock”

Chụp bằng Prosumer và Máy ảnh chuyên nghiệp

Mặc dù iPhone là lựa chọn tuyệt vời để quay phim khi đang di chuyển hoặc làm quen với video, nhưng tại một số thời điểm, bạn có thể cảm thấy sẵn sàng chuyển sang kiểu máy tiếp theo. Với tất cả các máy ảnh kỹ thuật số trên thị trường, có rất nhiều sự lựa chọn để bạn lựa chọn. Bạn có thể tham khảo máy Prosumer hoặc chuyên nghiệp hơn nữa, hãy xem Canon PowerShot ELPH 340, GoPro HERO5. Các tùy chọn hàng đầu của dòng (từ đắt nhất đến rẻ nhất) bao gồm Sony Alpha a7SII, Nikon D810 và Canon EOS 5D Mark III. Để có lựa chọn hiệu quả hơn về chi phí, hãy xem Canon EOS 7D Mark II, Canon 80D, Nikon d3300 hoặc Canon EOS Rebel T6.

Hiểu cài đặt thủ công máy ảnh của bạn

Nếu bạn chọn máy ảnh DSLR, có một số cài đặt bạn cần hiểu trước khi bạn quay thử lần đầu tiên: tỷ lệ khung hình, tốc độ màn trập, ISO, độ mở và cân bằng màu sắc. Chắc chắn để máy ảnh của bạn gần đó khi bạn đọc – cài đặt thủ công có thể khá trừu tượng nếu không tự mình kiểm tra chúng. Lưu ý rằng, hãy luôn đọc kĩ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng. 

4. Thiết lập phòng thu 

Khi bạn bắt đầu xây dựng studio tại văn phòng của mình, các giao dịch mua có thể tăng lên nhanh chóng. Bạn không chỉ cần máy ảnh mà càng đọc nhiều, bạn càng nhận ra mình cần giá ba chân, đèn chiếu sáng, micrô, v.v. Với một chút bí quyết, bạn sẽ không tốn quá nhiều tiền cho việc này. 

Thiết bị cơ bản

Luôn chụp bằng chân máy. Giá ba chân sẽ đảm bảo bạn duy trì cảnh quay ổn định và không làm hỏng bất kỳ thiết bị đắt tiền nào trong quá trình này. Cùng với giá ba chân, hãy tích trữ pin máy ảnh và thẻ SD. Quay video sẽ khiến bạn tiêu tốn cả hai nhanh hơn nhiều so với chụp ảnh.

Thiết bị âm thanh

Nếu bạn đã bắt đầu kiểm tra khả năng quay video của máy ảnh, bạn có thể nhận thấy rằng nó có một micrô bên trong để ghi âm thanh… đừng sử dụng nó.

Nếu bạn thiết lập máy ảnh của mình ở một khoảng cách hợp lý với đối tượng của mình, bạn sẽ nhanh chóng biết rằng micrô bên trong không đủ mạnh để ghi lại đầy đủ âm thanh. Thay vào đó, bạn nên bắt đầu đầu tư vào một vài thiết bị âm thanh chất lượng.

Thiết bị chiếu sáng

Bạn cơ một may quay phim. Bạn có âm thanh. Bây giờ, hãy nói về đèn. Thiết lập truyền thống của đèn video được gọi là ánh sáng ba điểm. Như bạn có thể đoán, nó liên quan đến ba ánh sáng được đặt một cách chiến lược xung quanh đối tượng, bao bọc chúng trong ánh sáng và tạo ra những bóng tối hấp dẫn trên khuôn mặt của chúng. Đầu tiên, bạn sẽ cần đèn phím. Đặt nó ở một góc 45 độ về bên trái hoặc bên phải của đối tượng. Nâng đèn lên trên đầu và hướng nó xuống dưới. Tiếp theo, đặt đèn nền ở một góc 45 độ ở phía bên kia và nâng nó lên gần hoặc ngay trên tầm mắt. Cuối cùng, đèn nền sẽ thêm một lớp thứ ba. Di chuyển chủ thể của bạn ra khỏi nền. Nâng đèn lên phía trên đầu của đối tượng và đặt phía sau chúng và lệch sang một bên để nó ra khỏi khung hình. Ánh sáng nên chiếu vào phía sau đầu của họ, tạo ra một vành sáng huyền ảo và tách họ khỏi nền.

5. Chuẩn bị thể hiện tài năng

Nếu bạn có những diễn viên kinh nghiệm, tự tin trong công ty của mình thì bạn là người may mắn. Tài năng diễn xuất trước video là một điều quý giá. Nhưng với một chút luyện tập (và một tràng cười sảng khoái), bạn có thể giúp đồng đội của mình phát triển trước ống kính. Cho dù đó là video đầu tiên hay video thứ năm mươi của bạn, hãy nhớ rằng việc đứng trước máy quay rất đáng sợ. Lên lịch nhiều thời gian và viết kịch bản sớm – nhưng hãy nói rõ rằng họ không cần phải học thuộc lòng. Thay vào đó, hãy đặt máy tính xách tay bên dưới đường thẳng của máy ảnh. Chia kịch bản thành các đoạn ngắn và ghi lại từng đoạn một cho đến khi bạn nắm bắt được rõ ràng từng đoạn. Trong quá trình chụp, công việc của bạn không chỉ dừng lại ở việc ghi hình. Bạn còn phải chú ý đến những điều nhỏ nhặt, như đảm bảo tất cả các mic đều đang bật hoặc để ý xem ánh sáng có thay đổi hay không. 

To be continued…

Tin tức khác

LỄ RA MẮT CÔNG TY GAPIT MEDIA – BƯỚC ĐỆM MỚI TRONG HÀNH TRÌNH XÂY DỰNG THƯƠNG HIỆU

Vào ngày 11/4/2023, công ty con GAPIT Media đã chính...
Read More

GAPIT TÔN VINH PHÁI ĐẸP 8/3: WORKSHOP “KHOẢNH KHẮC VÀNG TRONG LÀNG TẠO DÁNG”

Ngày 08/03/2023 vừa qua, buổi workshop “Khoảnh khắc vàng trong...
Read More

CHIẾN DỊCH “MÙA SĂN 2023”

Ngày 02/02/2023 vừa qua, buổi lễ phát động cho chiến...
Read More

Nền tảng GAPONE của GAPIT Communications xuất sắc lọt vào Top 10 “Sản phẩm công nghệ số Make in Viet Nam 2022”

Sáng ngày 8/12/2022, nền tảng Omnichannel Marketing Automation GAPONE được...
Read More

GAPIT Communications thông báo về hành vi mạo danh lừa đảo của các đối tượng xấu

Hiện nay trên mạng xã hội xuất hiện các đối...
Read More

Top 7 xu hướng quảng cáo nổi bật nhất năm 2022

Những quảng cáo nào đang là xu hướng năm 2022...
Read More

Top 5 xu hướng Inbound Marketing không thể bỏ lỡ năm 2022

Inbound Marketing được đánh giá là một trong những phương...
Read More

GAPIT xuất sắc nhận Giải thưởng Sao Khuê 2022 với Nền tảng tăng trưởng GAPONE

Nền tảng tăng trưởng GAPONE được nghiên cứu và phát...
Read More

Email Marketing – giải pháp tối ưu mùa dịch cho doanh nghiệp

Email Marketing - giải pháp tối ưu mùa dịch cho...
Read More

Các chiến lược đột phá mùa COVID

Các doanh nghiệp Việt đã có những sáng kiến - chiến...
Read More

7 xu hướng chạy quảng cáo facebook hiệu quả năm 2021

Khởi đầu một năm 2021 với những dự đoán về...
Read More

Xu hướng Marketing nào sẽ giúp doanh nghiệp B2B giữ chân khách hàng trong năm 2o21?

Bài viết này sẽ cung cấp những xu hướng mới...
Read More

Top 5 xu hướng Inbound Marketing năm 2021

Inbound Marketing sẽ là xu hướng tất yếu cho 2021,...
Read More

7 xu hướng Marketing “thống lĩnh” thị trường năm 2021

Năm 2021, liệu xu hướng Marketing Online nào sẽ dẫn...
Read More

Inbound Marketing sẽ là xu hướng và giải pháp tăng trưởng bền vững cho doanh nghiệp năm 2021

Với cốt lõi là Content Marketing, Inbound Marketing dựa vào...
Read More

7 xu hướng Email Marketing trong năm 2021

Hubspot đã cho biết “Email marketer đã gửi nhiều hơn...
Read More

GAPIT CHÍNH THỨC TRỞ THÀNH PARTNER SỐ 1 CỦA HUBSPOT TẠI THỊ TRƯỜNG VIỆT NAM

Theo xếp hạng của HubSpot tại trang web https://www.hubspot.com/, GAPIT...
Read More

4 XU HƯỚNG WORD OF MOUTH MARKETING CỦA NĂM 2021

Việc tìm kiếm những cách làm mới để tạo ra...
Read More