Trang chủ / Tài nguyên /

Mobile Marketing và những điều doanh nghiệp cần nắm vững

Mobile Marketing và những điều doanh nghiệp cần nắm vững

bởi | 16/08/2021

Trong kỷ nguyên mà chiếc điện thoại gắn liền với mỗi cá nhân như vật bất ly thân, đặc biệt là lượng người dùng smartphone ngày càng tăng, thì Mobile Marketing đã dần trở thành xu thế quan trọng trong tiếp thị hiện đại. Vậy, Mobile Marketing là gì, có những hình thức phổ biến nào và vai trò của nó trong một chiến dịch digital marketing ra sao? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây. 

  1. Mobile marketing là gì? 

Mobile marketing là các hình thức tiếp thị tới khách hàng, người dùng qua thiết bị điện thoại, đặc biệt là smartphone. 

Thông qua Mobile Marketing, các doanh nghiệp có thể giới thiệu sản phẩm/dịch vụ của mình tiếp cận tới nhóm khách hàng mục tiêu, đồng thời gửi đến những thông báo về cách dịch vụ, chương trình ưu đãi, giảm giá,…của họ một cách nhanh chóng nhất đến nhóm khách hàng này.

  1. Các hình thức mobile marketing phổ biến tại Việt Nam

2.1. SMS marketing:

SMS là tên viết tắt của dịch vụ tin nhắn ngắn (Short Messaging Service), và SMS Marketing được hiểu một cách đơn giản là tin nhắn quảng cáo. Bạn dùng sms để gửi đến khách hàng của mình về các thông tin sản phẩm, các chương trình khuyến mãi, hay những tin nhắn chúc mừng sinh nhật. Sms marketing hiện nay dùng qua các kênh như tin nhắn thương hiệu, dịch vụ sms gateway giá rẻ.

Tuy nhiên, điểm hạn chế ở đây là chỉ sử dụng được 160 ký tự, nên bạn cần phải thật cân nhắc về nội dung gửi đi, làm thế nào truyền tải hết những ý của bạn đến khách hàng. Bên cạnh đó, SMS hiện nay vẫn chưa hỗ trợ hình ảnh hay tệp media đính kèm khác. 

2.2. MMS Marketing

MMS là viết tắt của cụm từ “Multimedia Messaging Service”, nghĩa là dịch vụ nhắn tin đa phương tiện, tức là không chỉ có văn bản (text), mà MMS có thể bao gồm hình ảnh, âm thanh, video,…Bên cạnh đó, MMS không hạn chế số lượng ký tự trong tin nhắn. Điều này có nghĩa là MMS sẽ tốn kém hơn và không phải điện thoại nào cũng có chức năng MMS. 

Tuy nhiên, rõ ràng MMS sẽ khiến người tiêu dùng cảm thấy hào hứng và có khả năng sẽ ở lại xem tin nhắn đó trong khoảng thời gian lâu hơn so với SMS. Do đó mà MMS Marketing sẽ có phần hiệu quả hơn nếu biết cách sử dụng phù hợp, bởi nó có thể cung cấp rất nhiều thông tin hữu ích, tiện lợi hơn.

2.3. SMS Location

SMS Location là hình thức tiếp thị bằng tin nhắn sms dựa trên dữ liệu từ vị trí của thuê bao trong thời gian thực. 

Bên cạnh khả năng tiếp cận và truyền tải thông tin về các chương trình quảng cáo đến người dùng dưới hình thức tin nhắn văn bản (text) như tin nhắn sms gateway, smsbrandname, SMS Location với sự hỗ trợ của nhà mạng bạn có thể gửi tin nhắn đến tại bán kính địa lý mà Doanh nghiệp mong muốn. 

Nhờ vậy mà SMS Location có thể tiếp cận khách hàng có chọn lọc, đúng mục tiêu, giảm thiểu tình trạng spam tin nhắn.

Dịch vụ SMS Location bao gồm 2 hình thức gửi tin: GEO Targeting (tập trung vào nhóm thuê bao đã có mặt tại địa điểm được quét vào thời điểm quét. Phù hợp với nhóm dịch vụ ít tính di động như nhà hàng, siêu thị,…) và GEO Fencing (tập trung vào nhóm thuê bao di chuyển vào/ra khỏi khu vực được quét trong thời gian quét)

2.4. Mobile Apps

Là những ứng dụng riêng biệt được doanh nghiệp thiết kế đặc biệt để khách hàng của họ sử dụng và trải nghiệm các sản phẩm/dịch vụ của mình. 

Mobile apps thường chỉ chạy trên một thiết hệ điều hành của một thiết bị nào đó và người dùng không cần phải kết nối Internet vẫn có thể sử dụng được.

Doanh nghiệp thường phát triển Mobile Apps để chăm sóc khách hàng của mình, giúp họ thực hiện các giao dịch với doanh nghiệp một cách thuận tiện hơn, từ đó cũng góp phần tăng tính gắn kết giữa khách hàng và thương hiệu.

2.5. In-game Mobile Marketing 

Là hình thức tiếp thị gắn liền trong các game apps. Khi sử dụng smartphone của mình chơi game bạn sẽ gặp loại quảng cáo này có thể là banner ads nhỏ trong game,1 pop up full page, hoặc một đoạn video ngắn….

2.6. QR Code

Các mã QR code sau khi được quét sẽ đưa bạn đến một trang web cụ thể mà các nhà quảng cáo muốn để giới thiệu sản phẩm, dịch vụ,…Hình thức này có thể giúp doanh nghiệp truyền tải mọi thông tin một cách nhanh chóng mà khách hàng không cần phải nhớ quá nhiều thông tin.

Nhờ vậy mà đây được xem là một hình thức tiếp thị mang lại hiệu quả cao, thuận tiện, khách hàng chỉ cần 1 chiếc smartphone là có thể làm mọi việc từ tra cứu thông tin cho đến mua sắm trực tuyến.

2.7. Wifi marketing

Wifi Marketing là nền tảng cho phép người dùng tương tác với quảng cáo xuất hiện trên thiết bị khi truy cập vào hệ thống mạng không dây Wifi quảng cáo. Ví dụ điển hình của wifi marketing là ở sân bay hay bến xe; khi bạn truy cập vào internet miễn phí sẽ xuất hiện pop-up ngắn quảng cáo trước khi kết nối thành công. Đó chính là Wifi marketing.

 

2.8. Bluetooth Marketing

Từ nguyên tắc hoạt động của Bluetooth: mượn tần số Radio để chuyển file giữa các thiết bị có hỗ trợ Bluetooth trong phạm vi 10m, hình thức tiếp thị Bluetooth Marketing đã ra đời. Những nội dung/ thông điệp truyền tải bao gồm: Coupon, tin nhắn, hình ảnh, Games, các định dạng file mp3, jpg, mp4 hay thu thập thông tin khách hàng. Hình thức mobile marketing này chỉ áp dụng cho lớp học, hội chợ, khu mua sắm với khoảng cách phát sóng hẹp tầm 100m. Để có thể phát xa hơn nên kết hợp với nhiều thiết bị.

Nhược điểm duy nhất của loại hình này là cả 2 thiết bị đều phải luôn để Bluetooth ở chế độ “On”

Mới đây ứng dụng BlueZone của chính phủ cũng áp dụng nguyên tắc tương tự của Bluetooth để phát hiện những ai tiếp xúc với thiết bị di động trong vòng bán kính 10m. 


 

2.9. Mobile Social

Trước xu thế đi lên của lượng người dùng smartphone để truy cập các trang mạng xã hội, việc tích hợp giữa Mobile và Social media sẽ đảm bảo được lượng khách hàng khá tiềm năng cao. Hình thức Newsfeed Ads của Facebook còn có tính tương thích và tối ưu hiển thị với phiên bản mobile mạng lại hiệu quả bất ngờ cho các chiến dịch Facebook Ads.

  1. Vai trò của Mobile Marketing trong mỗi chiến dịch Marketing

3.1. Tập trung vào tệp khách hàng mục tiêu

Mobile Marketing cho phép bạn đạt được và nhắm đúng khách hàng mục tiêu cao với khả năng cá nhân hóa thông điệp tiếp thị trực tiếp những sản phẩm phù hợp với nhu cầu của người dùng.

3.2. Tiếp cận người dùng mọi lúc mọi nơi

Điện thoại đã trở thành một vật bất ly thân đối với người tiêu dùng ngày nay, do đó, Mobile Marketing có thể được thực hiện mọi lúc mọi nơi với tỉ lệ tiếp cận thành công cao trên 80%.

3.3. Dễ dàng khởi tạo, quản lý chiến dịch một cách nhanh chóng và hiệu quả

Mobile Marketing rõ ràng được khởi tạo một cách đơn giản hơn nhiều so với các hình thức chạy quảng cáo trên mạng xã hội, đồng thời cũng có khả năng thu được hiệu quả nhanh chóng. Đồng thời, việc tiếp nhận những báo cáo về thời gian, hiệu quả chiến dịch cũng được cập nhật nhanh chóng và hoàn toàn tự động, giúp doanh nghiệp có thể thực hiện đánh giá một cách thuận lợi.

3.4. Dễ dàng làm mới nội dung của mình

Việc Marketing thông qua các ứng dụng điện thoại cũng đồng nghĩa là các thông tin, mẫu quảng cáo cũng thường xuyên được cập nhật theo xu hướng người tiêu dùng. Mobile Marketing với cách tiếp cận trực tiếp, nội dung mới mẻ, sáng tạo, độc đáo chắc chắn sẽ khiến người dùng cảm thấy thú vị và an tâm hơn khi sử dụng.

3.5. Tăng lượng khách hàng trung thành

SMS/MMS cho phép người làm marketing có thể gửi những tin nhắn hữu ích đến người dùng, ví dụ như tin nhắn chúc mừng sinh nhật, tin nhắn nhân một sự kiện nào đó, tin nhắn khuyến mãi… Công cụ này có thể tiếp cận trên mọi thiết bị di động, không phân biệt điện thoại nào đi chăng nữa. Bên cạnh đó, mobile marketing tạo điều kiện cho việc remarketing một cách dễ dàng, giúp chăm sóc khách hàng hiệu quả, đồng thời giúp lan rộng thông điệp quảng cáo, đẩy mạnh mức độ nhận diện thương hiệu, tiếp cận nhóm các đối tượng khách hàng tiềm năng thêm một lần nữa, khuyến khích khách hàng quay lại website của bạn và tiến hành mua hàng.

 

Tóm lại, trước xu thế con người ngày càng dành nhiều thời gian cho điện thoại vì sự tiện lợi, những tính năng tuyệt vời mà nó mang lại, Mobile Marketing đã đang và sẽ luôn là một chiếc chìa khóa dẫn đến thành công của các chiến dịch Marketing.

 

 

Tin tức khác

LỄ RA MẮT CÔNG TY GAPIT MEDIA – BƯỚC ĐỆM MỚI TRONG HÀNH TRÌNH XÂY DỰNG THƯƠNG HIỆU

Vào ngày 11/4/2023, công ty con GAPIT Media đã chính...
Read More

GAPIT TÔN VINH PHÁI ĐẸP 8/3: WORKSHOP “KHOẢNH KHẮC VÀNG TRONG LÀNG TẠO DÁNG”

Ngày 08/03/2023 vừa qua, buổi workshop “Khoảnh khắc vàng trong...
Read More

CHIẾN DỊCH “MÙA SĂN 2023”

Ngày 02/02/2023 vừa qua, buổi lễ phát động cho chiến...
Read More

Nền tảng GAPONE của GAPIT Communications xuất sắc lọt vào Top 10 “Sản phẩm công nghệ số Make in Viet Nam 2022”

Sáng ngày 8/12/2022, nền tảng Omnichannel Marketing Automation GAPONE được...
Read More

GAPIT Communications thông báo về hành vi mạo danh lừa đảo của các đối tượng xấu

Hiện nay trên mạng xã hội xuất hiện các đối...
Read More

Top 7 xu hướng quảng cáo nổi bật nhất năm 2022

Những quảng cáo nào đang là xu hướng năm 2022...
Read More

Top 5 xu hướng Inbound Marketing không thể bỏ lỡ năm 2022

Inbound Marketing được đánh giá là một trong những phương...
Read More

GAPIT xuất sắc nhận Giải thưởng Sao Khuê 2022 với Nền tảng tăng trưởng GAPONE

Nền tảng tăng trưởng GAPONE được nghiên cứu và phát...
Read More

Email Marketing – giải pháp tối ưu mùa dịch cho doanh nghiệp

Email Marketing - giải pháp tối ưu mùa dịch cho...
Read More

Các chiến lược đột phá mùa COVID

Các doanh nghiệp Việt đã có những sáng kiến - chiến...
Read More

7 xu hướng chạy quảng cáo facebook hiệu quả năm 2021

Khởi đầu một năm 2021 với những dự đoán về...
Read More

Xu hướng Marketing nào sẽ giúp doanh nghiệp B2B giữ chân khách hàng trong năm 2o21?

Bài viết này sẽ cung cấp những xu hướng mới...
Read More

Top 5 xu hướng Inbound Marketing năm 2021

Inbound Marketing sẽ là xu hướng tất yếu cho 2021,...
Read More

7 xu hướng Marketing “thống lĩnh” thị trường năm 2021

Năm 2021, liệu xu hướng Marketing Online nào sẽ dẫn...
Read More

Inbound Marketing sẽ là xu hướng và giải pháp tăng trưởng bền vững cho doanh nghiệp năm 2021

Với cốt lõi là Content Marketing, Inbound Marketing dựa vào...
Read More

7 xu hướng Email Marketing trong năm 2021

Hubspot đã cho biết “Email marketer đã gửi nhiều hơn...
Read More

GAPIT CHÍNH THỨC TRỞ THÀNH PARTNER SỐ 1 CỦA HUBSPOT TẠI THỊ TRƯỜNG VIỆT NAM

Theo xếp hạng của HubSpot tại trang web https://www.hubspot.com/, GAPIT...
Read More

4 XU HƯỚNG WORD OF MOUTH MARKETING CỦA NĂM 2021

Việc tìm kiếm những cách làm mới để tạo ra...
Read More